- tt thời trang mattana

- tt thời trang mattana

Hotline   01235 779 779

Trong ngành

Sợi Thiên Nam khẳng định thương hiệu Việt

Ngày đăng 07/10/2013

Là một trong những nước xuất khẩu dệt may hàng đầu thế giới, nhưng lĩnh vực phụ trợ cho ngành dệt may Việt Nam phát triển như tơ, xơ, sợi nhiều năm qua vừa thiếu lại vừa yếu.

Tiên phong trong lĩnh vực này, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Nam (Công ty Thiên Nam) tại Bình Dương đã dày công xây dựng chiến lược phát triển bền vững và dần khẳng định tên tuổi sợi Thiên Nam trong ngành kéo sợi. Cũng kể từ đây, công ty đã góp phần quan trọng nâng cao tỷ lệ nội địa hóa cho ngành Dệt May Việt Nam và tạo dựng thương hiệu Việt trong lĩnh vực dệt may tại thị trường trong và ngoài nước.
• Chất lượng tạo dựng thành công
Năm 2002, Nhà máy sợi Thiên Nam 1 đi vào hoạt động tại khu công nghiệp Đồng An, thị xã Thuận An. Đây là bước đánh dấu khát vọng của một thương hiệu sợi đẳng cấp trên thị trường Việt Nam. Công ty Thiên Nam ngày ấy tuy còn non trẻ nhưng luôn căng tràn sức sống và khát vọng vươn lên tầm cao mới. Lấy yếu tố chất lượng sản phẩm đặt lên hàng đầu nên ngay từ lúc ra đời nhà máy kéo sợi đầu tiên với công suất 24 ngàn cọc sợi, Thiên Nam đã cung cấp cho thị trường 3.600 tấn/năm, được khách hàng đánh giá cao và tin dùng. Thành công ban đầu này đã tạo tiền đề cho những bước phát triển nhảy vọt về sau của thương hiệu sợi Thiên Nam.
Sau thành công của Nhà máy Thiên Nam 1, Công ty Thiên Nam đã mở rộng tăng năng lực sản xuất bằng việc đầu tư xây dựng thêm các nhà máy tại khu công nghiệp dệt may Bình An tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Năm 2006, Nhà máy Thiên Nam 2 đi vào hoạt động.Với hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất được đầu tư mới hoàn toàn từ các nhà cung cấp hàng đầu về công nghệ kéo sợi như Truetzscher. Hara, Toyota, Savio… Nhà máy này cũng có công suất 38 ngàn cọc sợi và có khả năng cung cấp 6.000 tấn sợi/năm cho thị trường. Tiếp đó, năm 2008 nhà máy thứ 3 cạnh đó đi vào hoạt động với 40 ngàn cọc sợi, cung cấp 6.600 tấn sợi chất lượng cao các loại như sợi cotton chải kỹ, sợi TC và sợi CVC.

 

Thành công tiếp nối thành công, mới đây Công ty Thiên Nam đã chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà máy sợi Duy Nam. Đây là nhà máy sợi thứ 4 của Công ty Thiên Nam. Nhà máy được xây dựng trên diện tích 2,1 ha, công suất 40 ngàn cọc sợi và hàng tháng cung cấp cho thị trường 500 tấn sợi 100% cotton như sợi CM, CD. Tổng vốn đầu tư cho nhà máy này lên đến 380 tỷ đồng (tương đương 19 triệu USD).

Tại cuộc họp lấy ý kiến dự thảo “Quy hoạch phát triển ngành dệt may đến năm 2020, tầm nhìn 2030” được Bộ Công Thương tổ chức mới đây, ông Trần Đăng Tường, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Thiên Nam cho biết: Nhà máy sợi Duy Nam đi vào hoạt động đã nâng cao công suất 4 nhà máy hiện nay của Thiên Nam trên địa bàn lên gần 150 ngàn cọc, hàng năm cung ứng cho thị trường khoảng 25 ngàn tấn sợi các loại, trong đó xuất khẩu 80%; đạt tổng doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng; tạo công ăn việc làm ổn định cho 1.600 lao động, với mức lương bình quân 3,7 triệu đồng/ người/tháng.

• Khẳng định thương hiệu
Qua 11 năm hình thành và phát triển, đến nay sợi Thiên Nam đã trở thành một thương hiệu uy tín của ngành kéo sợi và dệt may Việt Nam. Nếu như sự ra đời của 3 nhà máy đầu tiên đã tạo dựng hình ảnh phát triển về quy mô cho Thiên Nam, được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước tín nhiệm với vị thế là một nhà sản xuất sợi pha TC, TR, CVC hàng đầu thì sự ra đời nhà máy thứ 4 chính là sự khẳng định mạnh mẽ về đẳng cấp phát triển của thương hiệu sợi Thiên Nam lên tầm cao mới. Đó là bước phát triển để khẳng định và phát huy uy tín thương hiệu với các loại sợi cao cấp hơn, sợi 100% cotton chất lượng cao.
Với nỗ lực đầu tư lớn, bài bản và dài hạn trong giai đoạn nhiều thách thức, thời gian qua chứng minh tầm nhìn dài hạn của Thiên Nam đối với sự phát triển ngành sợi nói riêng và ngành dệt May Việt Nam nói chung trong chuỗi dệt may toàn cầu.
Theo ông Trần Đăng Tường, q uản trị tiên tiến , công nghệ hiện đại và phát triển con người chính lả bản sắc văn hóa của Thiên Nam. Cam kết của Hội đồng quản trị và ban lãnh đạo Công ty là không ngừng nghỉ trên con đường chinh phục các đỉnh cao về chất lượng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động và kỳ vọng sẽ góp phần vào việc nâng cao hình ảnh của sợi Việt Nam trên thương trường, góp phần tạo dựng thương hiệu sợi “Made in Vietnam” đẳng cấp trong khu vực và thế giới.
Chia sẻ cảm xúc về doanh nghiệp trong ngành, bà Đặng Phương Dung, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho hay: Trải qua nỗ lực và phấn đấu, Thiên Nam hôm nay đã có thể tự tin khẳng định vị thế là một trong những doanh nghiệp kéo sợi uy tín và đẳng cấp tại Việt Nam. Cùng với đó, dự đoán được ngành dệt may còn gặp nhiều khó khăn, sức mua giảm nhiều so với năm trước nên công ty đã tăng cường khai thác thị trường nội địa để cung cấp hàng Việt Nam chất lượng cao, giá cả hợp lý, đây cũng là giải pháp duy trì sản xuất liên tục, tạo việc làm ổn định cho người lao động. Ng oài ra , bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa, sợi Thiên Nam còn xuất khẩu sang các thị trường tên tuổi như Nhật Bản, Xingapo, Malaixia, Philippin, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Braxin, Đài Loan… với sự tín nhiệm cao về chất lượng.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đánh giá cao hướng đầu tư vào ngành sợi của Công ty Thiên Nam trong việc góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của sợi Việt Nam trên thi trường trong nước và xuất khẩu. “Gần 12 năm phát triển của Thiên Nam trong lĩnh vực sản xuất sợi với 4 nhà máy như hiện nay có ý nghĩa thiết thực đối với ngành dệt may, một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Qua đó, góp phần gia tăng khả năng nội địa hóa cho ngành dệt may lên 60% như định hướng mà Bộ Công Thương đã đề ra trong thời gian tới”.

Theo Vinatex

Tổng công ty CP May Nhà Bè