- tt thời trang mattana

- tt thời trang mattana

Hotline   01235 779 779

Trong ngành

Sẽ thêm nhiều dự án dệt, nhuộm năm 2013

Ngày đăng 15/04/2013

Dự kiến trong năm nay có nhiều dự án mới trong lĩnh vực dệt, nhuộm sẽ được triển khai tại Việt Nam, theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex).

Trao đổi với phóng viên, ông Giang cho biết, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc đang lên kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực dệt, nhuộm tại Việt Nam; trong đó một số doanh nghiệp chuẩn bị đầu tư, một số doanh nghiệp đang trong quá trình đàm phán hợp đồng, còn một số khác đang khảo sát.
 
Theo đó, dự kiến trong năm nay sẽ có ba dự án sản xuất sợi cao cấp các loại, một dự án dệt vải, một dự án nhuộm hoàn tất, và một dự án sản xuất vải len,…. Các dự án dệt, nhuộm này chủ yếu tập trung ở các tỉnh phía Bắc. Trong đó, có một số dự án có sự tham gia của Vinatex, như dự án liên quan đến vải len.
Ông Giang cho biết hiện chưa thể tiết lộ thông tin cụ thể về một số dự án tập đoàn Vinatex có tham gia, vì một số nhà đầu tư vẫn đang trong quá trình thương thảo hợp đồng cổ phần.
Trước đó, vào những tháng cuối năm 2012, nhiều đoàn doanh nghiệp nước ngoài từ các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,… đến Việt Nam để tìm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực nguyên phụ liệu cho ngành dệt may để đón đầu Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

 

Một số dự án dệt, nhuộm được triển khai:

 

- Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thiên Nam (Việt Nam) và Công ty TNHH Dệt May
Sunrise (Shengzhou, Trung Quốc) ngày 5-11-2012 đã ký kết hợp đồng liên doanh thành lập Công ty cổ phần Dệt Nhuộm Thiên Nam Sunrise. Dự kiến, dự án sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2013, với quy mô sản xuất 1 triệu mét vải dệt thoi/tháng và 300 tấn vải dệt kim/tháng.
- Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long (Hong Kong) tháng 7-2012 tổ chức lễ khởi công dự án nhà máy sản xuất sợi tại khu công nghiệp Hải Yên (thành phố Móng Cái, Quảng Ninh).
- Tháng 5-2012, Tập đoàn ITOCHU (Nhật Bản) triển khai đầu tư một nhà máy sản xuất sợi 5 vạn cọc với tổng mức đầu tư 120 triệu đô la Mỹ tại khu công nghiệp Bảo Minh (Nam Định).
Theo ước tính sơ bộ của Hiệp hội Bông sợi Việt Nam (VICOSA) vào cuối năm 2012, năng lực sản xuất sợi của Việt Nam khoảng 5,2 triệu cọc, sản xuất khoảng 680.000 - 700.000 tấn sợi/năm, tăng so với mức trên 500.000 tấn/sợi năm của cuối năm 2010. Tuy nhiên, phần lớn sợi được sản xuất tại Việt Nam có chất lượng cao còn rất ít.

 

( TBKTSG)

Tổng công ty CP May Nhà Bè