Nhà đầu tư có lợi gì khi mua cổ phiếu Vinatex? - tt thời trang mattana

Nhà đầu tư có lợi gì khi mua cổ phiếu Vinatex? - tt thời trang mattana

Hotline   01235 779 779

Trong ngành

Nhà đầu tư có lợi gì khi mua cổ phiếu Vinatex?

Ngày đăng 11/07/2014

Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) là đơn vị có quy mô lớn nhất trong ngành Dệt May Việt Nam hiện nay với kim ngạch xuất khẩu chiếm hơn 15% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may cả nước. Với chiến lược kinh doanh tốt, tăng trưởng bền vững, Vinatex hứa hẹn trong tương lai luôn giữ vững vị trí đơn vị chủ chốt trong ngành DMVN. Đặc biệt, với kế hoạch Cổ phần hóa Tập đoàn trong quý 3 năm nay, Vinatex sẽ dễ dàng trở thành một cổ phiếu hấp dẫn, mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư.
Chuỗi cung ứng mang lại lợi nhuận cao
 
Lợi ích đầu tiên đó là nhà đầu tư chiến lược được cùng tham gia điều hành quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Vinatex là một trong số rất ít DN trong Ngành đang sở hữu hệ thống SX hoàn chỉnh từ khâu đầu (SX sợi) tới khâu cuối (may) với nhiều công ty hàng đầu tại Việt Nam. Với chiến lược phát triển mô hình sản xuất kèm thiết kế tập trung ODM (original design manufacturing), Vinatex hướng tới hoàn thiện chuỗi cung ứng khép kín, nâng cao giá trị gia tăng, mang lại lợi nhuận cao cho tập đoàn. Nhà đầu tư chiến lược sẽ liên kết, đồng hành với Công ty để đưa ra những chiến lược, hướng đi phát triển chuỗi cung ứng một cách hiệu quả nhất. Trong các khâu sản xuất của mô hình ODM, mặc dù ngành may của Tập đoàn đạt được trình độ tiên tiến, có khả năng thực hiện được hầu hết mọi loại đơn hàng với cấp chất lượng khác nhau, nhưng các ngành khác như Sợi – Dệt vải – Nhuộm/hoàn tất chưa phát triển đáp ứng đầy đủ nhu cầu của ngành may vì thiếu các trang thiết bị hiện đại mang tầm vóc thế giới. Với việc cổ phần hóa Tập đoàn, các nhà đầu tư chiến lược có thể tham gia đầu tư máy móc, công nghệ, quản trị tiên tiến trong khâu sản xuất để phát triển năng lực cốt lõi của Tập đoàn, hoàn thiện mô hình ODM để tăng khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, mang lại lợi nhuận cao cho Tập đoàn cũng như các nhà đầu tư chiến lược. Với định hướng tăng trưởng 12%/năm, Vinatex có thể tận dụng các thị trường sẵn có của nhà đầu tư chiến lược để tiếp cận các thị trường mới, tăng thị phần và doanh thu, mang lại sự phát triển bền vững cho Tập đoàn. Tập đoàn sẽ hợp tác cùng nhà đầu tư chiến lược phát triển kế hoạch chiến lược dài hạn cả về mặt kinh doanh lẫn chỉ tiêu tài chính để nâng cao giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, mang đến sự tăng trưởng bền vững chứ không đơn thuần là đầu tư tài chính. Bên cạnh đó, Vinatex là Tập đoàn duy nhất sở hữu các viện mẫu, viện nghiên cứu, các trường đào tạo từ hệ trung học tới cao đẳng, và tới đây sẽ có trường Đại học. Những cơ sở nghiên cứu, đào tạo này chính là nền tảng giúp Tập đoàn phát triển theo hướng SX ra những loại SP có hàm lượng chất xám cao, tạo bước đột phá, mang lại giá trị gia tăng cao với lợi nhuận tốt. 
 
 
Đi đầu trong việc khai thác lợi ích tối đa từ TPP
 
Đặc biệt, với việc Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các FTA khác, đây sẽ là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho Vinatex để tận dụng tối đa quyền lợi từ Hiệp định. Tập đoàn là đơn vị đi đầu trong Hiệp hội Dệt May Việt Nam trong việc tham vấn với đoàn đàm phán chính phủ sao cho nội dung các Hiệp định TPP và các FTA khác có lợi nhất cho ngành Dệt May Việt Nam, bao gồm cả nội dung Bản chào thuế và nội dung Quy tắc xuất xứ. Tập đoàn cũng đi đầu trong việc chuẩn bị khai thác lợi ích từ các Hiệp định, từ việc đầu tư vào khâu nguyên liệu, mô hình một trung tâm nguyên liệu tập trung có xử lý nước thải đạt chuẩn và nhiều vệ tinh may, cho đến mô hình liên kết chuỗi ODM. Những lợi ích này sẽ giải quyết được vấn đề đầu vào nguyên liệu và đơn hàng đầu ra cho Tập đoàn, thúc đẩy phát triển và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm. Các nhà đầu tư có tầm nhìn chiến lược sẽ thấy được những lợi ích này và sẽ cùng Tập đoàn khai thác triệt để những lợi thế đó để định hướng đầu tư, phát triển giá trị cốt lõi doanh nghiệp, quy mô công ty để sẵn sàng tham gia sân chơi TPP.
 
 
Ngoài chiến lược tiếp cận các thị trường mới, tăng thị phần, nhà đầu tư chiến lược có thể cùng Tập đoàn củng cố và phát triển những thị trường, sản phẩm sẵn có. Với uy tín và kinh nghiệm lâu năm của Tập đoàn cũng như các đơn vị thành viên trong ngành công nghiệp DM, phục vụ cả thị trường nội địa và xuất khẩu, Vinatex có mối quan hệ lâu dài với các đối tác khách hàng đáng tin cậy như Zara, Burberry, Levi’s,… tại những thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản với kim ngạch xuất khẩu lớn. Với việc đầu tư vào sản xuất, giá trị doanh nghiệp, Tập đoàn sẽ củng cố thêm vị thế tại những thị trường sẵn có, có thể đáp ứng được những đơn hàng lớn, nhu cầu đa dạng của khách hàng, không chỉ là gia công may mà còn đáp ứng được tiêu chuẩn nguyên phụ liệu đầu vào, kênh phân phối để mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, đồng thời mang lại giá trị gia tăng cao cho Tập đoàn. Đối với thị trường tiềm năng trong nước, với sự hỗ trợ của các nhà đầu tư chiến lược sẽ giúp Vinatex sẽ ngày càng củng cố vị trí đứng đầu trên thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, trên cơ sở đó tăng thị phần của tập đoàn đồng thời phát triển thị trường dệt may trong nước một cách hiệu quả.
 
Tiềm năng phát triển lớn trong dài hạn
 
Đối với những tổ chức, nhà cung cấp, khách hàng của Tập đoàn, việc cổ phần hóa Tập đoàn sẽ đảm bảo lợi ích đồng thời gia tăng về quy mô và hiệu quả kinh doanh. Việc cổ phần hóa sẽ giúp Tập đoàn thu hút được nguồn vốn lớn, tạo cơ sở đầu tư nhà xưởng, công nghệ, nâng cao năng lực cốt lõi, mở rộng quy mô kinh doanh và chất lượng sản phẩm. Đồng thời, tạo cơ hội cho các nhà phân phối, sản xuất trong nước và quốc tế tìm kiếm thị trường mới để đầu tư, phát triển kinh doanh.
 
 
Đối với các nhà đầu tư tài chính, cổ phiếu Vinatex sẽ tạo sức hấp dẫn lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Với quy mô vốn điều lệ 5 nghìn tỉ đồng tương đương 500 triệu cổ phiếu, Vinatex hứa hẹn sẽ trở thành một blue chip trên thị trường, thanh khoản cao, phù hợp cho các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận từ việc tăng giá chứng khoán, các quỹ đầu tư chỉ số. Với lượng cổ phiếu bán đấu giá công khai lớn, chiếm 24.4% vốn điều lệ, tính thanh khoản cao, cổ phiếu Vinatex cũng phù hợp với những nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn. Hơn nữa, từ nay tới năm 2030, thậm chí tới năm 2050, dệt may vẫn là Ngành phát triển tốt, nhất là khi các Hiệp định TPP và các FTA khác được ký kết. Bên cạnh đó, trong những năm qua, còn có làn sóng bùng nổ đầu tư vào dệt may ở Việt Nam từ nguồn vốn FDI cho thấy tiềm năng phát triển lớn của DMVN. Không chỉ có khả năng tăng trưởng tốt trong thời gian tới, các cổ đông sở hữu cổ phiếu Vinatex cũng sẽ có lợi nhuận cao trong dài hạn. 
 
Ngoài ra, Vinatex nói riêng và Ngành DMVN nói chung đã có kinh nghiệm và năng lực cạnh tranh tương đối hoàn chỉnh theo thông lệ thị trường thế giới. Để đáp ứng những yêu cầu khắt khe của thị trường quốc tế, tất yếu hoạt động kinh doanh, tài chính của Vinatex có tính minh bạch cao, nên các cổ đông hoàn toàn có thể tin tưởng vào hệ thống quản trị minh bạch của Tập đoàn. 
 
Một yếu tố mang tính thúc đẩy sự phát triển bền vững, đó là truyền thống văn hóa riêng biệt của Vinatex, được xây dựng trên nền tảng của Ngành có tuổi đời hơn 120 năm, với tiêu chí hướng tới cộng đồng, bảo vệ môi trường, chăm lo tốt đời sống NLĐ, quan tâm hài hòa lợi ích của cổ đông, NLĐ và lợi ích quốc gia. Truyền thống tốt đẹp đó không chỉ tạo hình ảnh đẹp của Tập đoàn trong xã hội, mà còn tạo uy tín và sự tin cậy vào đường lối phát triển hài hòa, bền vững của Vinatex. Cũng nhờ yếu tố này mà Vinatex còn sở hữu đội ngũ cán bộ quản lý trình độ cao, gắn bó và tâm huyết với Tập đoàn. Đây là một giá trị vô hình, không thể đo đếm bằng tài chính, và không phải lúc nào cũng có thể dùng tiền  mua được. Có thể khẳng định rằng, đây là giá trị cộng thêm cho cổ phiếu Vinatex.

Tổng công ty CP May Nhà Bè