- tt thời trang mattana

- tt thời trang mattana

Hotline   01235 779 779

Trong ngành

Huegatex: Hướng đến một trung tâm dệt may của khu vực miền Trung

Ngày đăng 30/09/2013

Những năm qua, kết quả sản xuất - kinh doanh của Công ty Cổ phần Dệt – May Huế (Huegatex) không ngừng tăng, được đánh giá là đơn vị chủ lực trên địa phương trong lĩnh vực xuất khẩu. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ôngHồ Văn Diện - Phó Tổng giám đốc Huegatex.

Thừa Thiên - Huế xác định phát triển ngành công nghiệp dệt may là lĩnh vực nòng cốt trong việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Là đơn vị dẫn đầu trên địa bàn trong lĩnh vực này, xin ông cho biết những kết quả và định hướng phát triển?
Thực hiện chủ trương cổ phần hóa của nhà nước, Bộ Công Thương và Tập đoàn Dệt may Việt Nam, năm 2006, Huegatex chính thức đi vào hoạt động với hình thức cổ phần, chuyên sản xuất - kinh doanh, xuất nhập khẩu các sản phẩm sợi, vải dệt kim, hàng may mặc, nguyên phụ liệu, thiết bị ngành dệt may... Doanh thu hàng năm trên 1.100 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu hơn 50%. Những ngày đầu xây dựng, Huegatex chỉ có 1 dây chuyền sản xuất, với 1.700 cọc sợi cùng 300 công nhân. Đến nay đã có 4 nhà máy thành viên (Nhà máy sợi với 6 vạn cọc/năm, sản xuất 12.000 tấn sợi các loại; Nhà máy dệt nhuộm, công suất 1.200 tấn vải dệt kim/năm; Nhà máy may sản xuất trên 15 triệu sản phẩm/năm và Xí nghiệp cơ điện), doanh thu hàng năm đạt trên 1.350 tỷ đồng, nộp ngân sách mỗi năm 15 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu trên 60 triệu USD. Năm 2012, công ty đạt tỷ suất lợi nhuận trên vốn điều lệ là 70%, năm 2013 phấn đấu đạt trên 70%, thu nhập bình quân đầu người 4,6 triệu đồng/tháng, tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 15% và giải quyết công ăn việc làm ổn định cho gần 4.000 lao động.
Sau 25 năm xây dựng và phát triển, Huegatex đã có những bước tiến vượt bậc; định hướng chiến lược và tầm nhìn đến năm 2020, công ty sẽ trở thành một trong những trung tâm dệt may của khu vực miền Trung và cả nước.

 

 

Đâu là yếu tố đem lại sự thành công đó, thưa ông?

Để có được kết quả trên, trước hết, Huegatex tổ chức kiện toàn lại bộ máy quản lý, xác định con người là yếu tố quyết định, ưu tiên, củng cố, sắp xếp lại đúng người, đúng việc. Bên cạnh đó, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, tạo môi trường làm việc thân thiện, an toàn tin cậy, lấy người lao động là trọng tâm. Các vấn đề về an toàn lao động, chế độ, bảo hiểm... được công ty đưa lên hàng đầu. Vừa qua, Huegatex đã đầu tư xây dựng nhà ăn ca, nhà xe và không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, tạo mọi điều kiện để người lao động phát huy năng lực, góp sức, trí tuệ cùng đơn vị phát triển bền vững. Một điều đặc biệt tại Huegatex là công khai hóa toàn bộ quá trình sản xuất - kinh doanh để mọi người cùng biết, cùng chịu trách nhiệm. Qua đó, khai thác những thế mạnh sẵn có, tìm kiếm khách hàng, xây dựng thành những đối tác chiến lược, lâu dài. Từ đó có điều kiện sản xuất những mặt hàng có giá trị theo những lối riêng của mình, ổn định các mặt hàng và có điều kiện tăng sản lượng, giảm chi phí có hiệu quả.

 

Trước những biến động khó lường của nền kinh tế, các doanh nghiệp dệt may đang hướng đến thị trường nội địa đầy tiềm năng. Huegatex đã có những thay đổi gì để phù hợp?

Trước những thách thức, khó khăn của nền kinh tế, tình hình thị trường không ổn định, giá trị đầu vào tăng…, Ban lãnh đạo Huegatex không ngừng tìm các giải pháp tiết kiệm, giảm chi phí, đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng có giá trị cao và hướng đến thị trường nội địa đầy tiềm năng. Để trở thành trung tâm dệt may và ngành công nghiệp nhẹ nòng cốt trên địa bàn, năm 2013, Huegatex đã đầu tư trên 50 tỷ đồng bổ sung trang thiết bị, đa dạng hóa mặt hàng, phù hợp với thị trường nội địa và xuất khẩu, đồng thời chú trọng lĩnh vực may (từ Nhà máy may 8 chuyền đến nay tăng lên 50 chuyền sản xuất); tiếp tục góp vốn với Công ty Thiên An Phát, Phú Hòa An, Vinatex Hương Trà, Hanoisimex…

Theo Vinatex

Tổng công ty CP May Nhà Bè