- tt thời trang mattana

- tt thời trang mattana

Hotline   01235 779 779

Trong ngành

Giá điện tăng 5%, ngành dệt may có ảnh hưởng?

Ngày đăng 09/09/2013

Từ ngày 1/8/2013, giá điện bán lẻ bình quân là 1.508,85 đồng mỗi kWh, tăng 71,85 đồng so với hiện hành. Điều này phát sinh lo lắng rằng giá cả mọi mặt hàng cũng theo đà “nước nổi bèo nổi’, khiến thị trường thêm căng thẳng. Liệu biến đổi tăng này có làm ngành dệt may thêm khó khăn?

Ngành dệt may, đặc biệt là may, là ngành lấy công làm lãi, nên chi phí lớn nhất là quỹ lương, các chi phí khác cũng trong cấu thành chi phí sản phẩm. Vì vậy, ngay từ rất sớm, các doanh nghiệp (DN) dệt may đã quan tâm đến giải pháp chắt chiu tiết kiệm trong mọi khâu, trong đó có tiết kiệm năng lượng nhằm tối đa tiết giảm chi phí.
 
Trong những năm qua, chương trình tiết kiệm năng lượng, nâng cao công suất đã được giải quyết dứt điểm cho ngành dệt may. Để giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh  đòi hỏi doanh nghiệp nghiệp dệt may trong nước nỗ lực đổi mới công nghệ, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Trong đó, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả có thể thực hiện nhanh, mang lại hiệu quả thiết thực.
Nhìn chung, chiếu sáng là hệ thống quan trọng và tiêu thụ điện nhiều nhất đối với các công ty may. Vì thế, việc sử dụng đèn hiệu suất cao như: led, compact, huỳnh quang T5 hoặc T8 kết hợp với ballast điện tử và choá phản quang là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay. Ngoài ra, các DN còn áp dụng phương pháp lắp công tắc riêng cho từng đèn hoặc từng khu vực để có thể chủ động tắt khi cần thiết (đủ sáng hay ngừng việc). Bên cạnh đó, là cách giảm bớt chiếu sáng chung, kết hợp với chiếu sáng cục bộ tại mỗi máy may. Chọn động cơ có công suất phù hợp. Đầu tư thay thế máy may cơ bằng máy may điện tử để tiết kiệm điện đặc biệt là nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.
Các DN may đều đã lắp đặt các bộ tiết kiệm điện cho máy may 3S (Systech sewsaver) giảm công suất động cơ lúc hoạt động không tải để tiết kiệm điện. Hệ thống lò hơi, động cơ, hệ thống điều không… đều được nghiên cứu để sử dụng hiệu quả, tiết kiệm, hoặc vận dụng nhiệt năng vào hệ thống sử dụng phụ như nhà bếp…
Trong những đơn vị điển hình về hoạt động tiết kiệm điện, có thể kể đến Tổng Cty Dệt May Hà Nội, đơn vị đã lắp đặt biến tần tiết kiệm cho động cơ máy sợi con, lắp đặt bộ tiết kiệm máy may 3S cho các máy may công nghiệp. Hoặc Tổng Cty Dệt May Nam Định cũng đã lắp đặt biến tần cho động cơ máy sợi con và máy nén khí. Tổng Cty May Hưng Yên áp dụng lắp đặt bộ tiết kiệm máy may 3S cho các máy may công nghiệp, thay thế hệ thống chiếu sáng cũ bằng loại đèn tiết kiệm điện. Ông Nguyễn Xuân Dương, Tổng Giám đốc Tổng Cty May Hưng Yên chia sẻ, việc tăng giá điện nửa năm một lần cũng không mấy ảnh hưởng tới công ty may chúng tôi. Chi phí điện năng chỉ chiếm chừng 1% tổng chi phí nên vào đầu tháng 8 này, giá điện tăng thêm 5% thì toàn bộ Tổng công ty sẽ phải trả thêm chừng 15 triệu đồng tiền điện so với các tháng trước. Chi phí tăng thêm đó chúng tôi có thể đáp ứng được, không quá khó khăn. Giải pháp tiết kiệm năng lượng nói chung đã được chúng tôi thực hiện từ trước, coi là một việc tất yếu, lâu dài trong ngành may, nên mọi hoạt động vẫn duy trì ổn định, kết quả kinh doanh vẫn khá cho dù giá điện tăng.
Một đại diện của Doximex cũng cho biết, việc tiết kiệm năng lượng, tăng chất lượng sản phẩm, tăng năng suất là một tiêu chí lâu dài của đơn vị, đã được thực hiện qua một quá trình dài, nên việc tăng giá điện từ tháng 8/2013 không thể gây xáo trộn cho hoạt động SXKD cũng như hiệu quả của đơn vị.  Đơn vị vẫn kiên trì thực hiện những giải pháp tiết kiệm của mình để có thể vững vàng trước bất cứ thay đổi nào từ khách quan.
Tuy nhiên, EVN cũng cần cân nhắc kỹ trước lộ trình tăng giá điện cũng như mức độ tăng để không làm thêm gánh nặng chi phí cho các doanh nghiệp cũng như gây tổn thương cho nền kinh tế đất nước nói chung.

Tổng công ty CP May Nhà Bè