- tt thời trang mattana

- tt thời trang mattana

Hotline   01235 779 779

Trong ngành

Doanh nghiệp dệt may khó nhập khẩu nguyên liệu

Ngày đăng 09/09/2013

Xuất khẩu dệt may đã có tín hiệu phục hồi và tăng trong những tháng gần đây, nhưng doanh nghiệp xuất khẩu trong nước lại gặp vướng mắc trong việc nhập khẩu nguyên phụ liệu.

Nhiều doanh nghiệp trong ngành dệt may cho biết, nhu cầu nhập khẩu hàng dệt may ở các thị trường chính như Mỹ, EU, Nhật Bản và Hàn Quốc từ đầu năm đến nay tăng mạnh đã tạo ra “cơn sốt” nhập khẩu nguyên phụ liệu ngành may.
Ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần sản xuất thương mại May Sài Gòn (Garmex Sài Gòn), cho biết trước đây những đơn đặt hàng nhập khẩu các mặt hàng nguyên phụ liệu như chỉ may, dây kéo từ nước ngoài về chỉ mất khoảng 7 ngày nhưng hiện Garmex phải chờ đợi đến hơn 30 ngày.
 
Do thị trường nhập khẩu dệt may phục hồi và tăng nhiều, nên đã có sự tranh mua nguyên liệu từ các quốc gia chuyên gia công hàng may mặc xuất khẩu.
“Có những đơn hàng, công ty chúng tôi phải chờ đến hơn một tháng vẫn không có hàng và họ xin gia hạn lại thời gian. Điều này đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện những đơn hàng xuất khẩu đã ký kết trước đó của công ty”, ông Hùng, nói.
Giám đốc một số doanh nghiệp dệt may khác ở TP.HCM cũng cho biết, tình hình nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may đang gặp trở ngại lớn, vì các nhà cung cấp lợi dụng việc khan hiếm nguồn nguyên phụ liệu để cố tình trì hoãn việc giao hàng nhằm đẩy giá tăng lên từ 10% đến 15%.
“Bất chấp hợp đồng đã ký kết, doanh nghiệp muốn có hàng sớm buộc phải mua với giá đắt hơn trung bình 10%. Nếu không chờ được, doanh nghiệp chuyển sang tìm đối tác là nhà cung cấp khác và bị báo giá cao hơn”, vị giám đốc nói trên cho hay. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trong nước phải cạnh tranh nhau để mua nguyên phụ liệu và đẩy giá các mặt hàng này lên cao.
Nhập khẩu nguyên phụ liệu ngành may, đặc biệt là sản phẩm vải, tiếp tục tăng mạnh trong những tháng đầu năm nay.
Theo số liệu thống kê cập nhật mới nhất của Tổng Cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2013, kim ngạch nhập khẩu vải của Việt Nam đã ở mức 3,9 tỉ đô la Mỹ, tăng 17,26% so với cùng kỳ năm trước, Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu vải sang Việt Nam.
Nếu như trong năm 2011, kim ngạch nhập khẩu vải các loại từ Trung Quốc là 2,799 tỉ đô la Mỹ thì năm 2012, trị giá vải nhập khẩu từ Trung Quốc bằng đường chính ngạch đã lên đến 3,04 tỉ đô la Mỹ. 6 tháng đầu năm 2013, Việt Nam đã nhập khẩu vải từ Trung Quốc đã ở mức 1,7 tỉ đô la Mỹ, tăng 24,68% so với cùng kỳ.
Hai thị trường kế tiếp sau Trung Quốc xuất khẩu vải vào Việt Nam nhiều nhất là Hàn Quốc và Đài Loan.

Tổng công ty CP May Nhà Bè