- tt thời trang mattana

- tt thời trang mattana

Hotline   01235 779 779

Trong ngành

Châu Phi đặt mục tiêu tăng gấp ba lần sản lượng bông vào năm 2023

Ngày đăng 15/04/2013

Các nước trồng bông châu Phi đang đặt mục tiêu thúc đẩy sản lượng bông nguyên liệu lên gấp ba lần từ con số 1,5 triệu tấn hiện nay lên tới 5 triệu tấn/năm trong vòng 10 năm tới, để hưởng lợi từ giá bông toàn cầu.

Ông Mohammed Iya, Chủ tịch Hiệp hội Bông châu Phi nói trong bài phát biểu tại một hội nghị ở Lome, thủ đô của Togo – một quốc gia ở Tây Phi.
Cho đến những năm 1990, vùng Tây Phi đóng góp chừng 15% vào xuất khẩu bông toàn cầu, tuy nhiên, sự sụp đổ của thị trường trong những năm đầu thập kỷ 2000 làm cho một vài nước sản xuất bông trong khu vực chuyển sang trồng các cây lương thực khác.

Sản xuất bông ở Bờ biển Ngà, trước kia đóng góp chừng 400.000 tấn cho sản lượng hàng năm của khu vực, cũng đã bị giảm một nửa do nội chiến 2002-2003 đã chia đất nước này thành hai miền.
Mặc dù tất cả những trở ngại này, với sự quyết tâm vững vàng của các chủ trang trại và sự hồi sinh của ngành trồng bông, nếu châu lục này có thể đạt được mục tiêu đặt ra thì điều này một lần nữa lại đặt châu Phi ở vị thế mạnh để thống trị giá của sản phẩm mình sản xuất ra, ông Iya nói.
Sự hồi sinh có thể nhìn thấy khi Bờ biển Ngà dự đoán sản lượng chừng 360.000 tấn bông nguyên liệu vụ mùa này, với số lượng nhà sản xuất bông tăng từ con số 80.000 mùa trước lên tới 100.000 mùa này.
Trong khi đó vượt qua sản lượng 445.314 tấn của vụ trước, Mali cũng đã thu hoạch trên 450.000 tấn bông vào mùa này.

Ông Iya đề xuất rằng để duy trì xu hướng hồi sinh, các quốc gia châu Phi sẽ được yêu cầu đẩy mạnh diện tích trồng bông trong tương lai gần bằng cách thuyết phục các chính phủ cung cấp trợ cấp cho phân bón và hỗ trợ nghiên cứu nông nghiệp, để thúc đẩy sản lượng cây trồng.
Ông thậm chí còn đề xuất rằng các nước châu Phi nên cân nhắc việc sử dụng hạt bông biến đổi gen (GM), phù hợp với các điều kiện phát triển ở châu lục.
Các chủ trang trại ở Burkina Fasso cũng đã bắt đầu gieo hạt GM, trong khi ở Cameroon vẫn đang trong gia đoạn thử nghiệm, ông Iya nói.

Hoàng My Lan
Theo www.fibre2fashion.com

Tổng công ty CP May Nhà Bè